2007/Sep/15

เป็นประจำทุกวันที่ผมอ่านหนังสือพิมพ์กีฬารายใหญ่ที่สุดของประเทศเรานั่นคือ "สตาร์ ซอคเกอร์"

แต่สิ่งที่ทำให้พาดหัววันนี้ดูพิเศษกว่าทุกวันคือข่าวเรื่องการเปลี่ยนแปลงกฏบางประการของ "ยูฟ่า" ซึ่งนำทีมโดย "นโปเลียนลูกหนัง :- มิเชล พลาตินี่"

ตามหัวข้อข่าวสรุปได้ว่า พลาตินี่ต้องการให้แชมป์บอลถ้วยในแต่ละประเทศมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันถ้วย "Big Ears" หรือยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในยุโรปนั่นเอง หลังจากที่ข่าวนี้ออกมาได้ไม่นานเท่าไหร่ กระแสคัดค้านก็ออกมาหนาหูอย่างไม่น่าเชื่อ

ถามว่า ทำไม ? และผมเห็นด้วยไหม ?

ทำไม ? - เหตุที่หลายทีมใหญ่ และทีมระดับกลางออกมาต่อว่าต่อขานอาจเป็นเพราะว่า กลัวจะเสียสิทธิ์ไปหากตัวเองพลาดพลั้งหลุดจากที่ ๑ หรือ ๒ นั่นเอง และหากหลุดจากวงโคจรของถ้วยใบใหญ่นี้เมื่อไหร่ - นั่นเป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกว่า เงินก้อนมหาศาลจากสปอนเซอร์และการถ่ายทอดสด จะหลุดมือไปด้วยเช่นกัน...

ผมคิดยังไงกับเรื่องนี้ ? - ในฐานะที่ติดตามฟุตบอลมาเกือบทศวรรษ ผม "เห็นด้วย" ๑๐๐ % กับมิสเตอร์นโปเลียนลูกหนัง ด้วยเหตุที่ว่าทุกวันนี้ทีมเล็ก ๆ หรือระดับกลาง ๆ มักจัดทีมแบบ "กูยอมแพ้" ลงสนามในบอลถ้วย เพราะกำลังทรัพย์ยังไม่สามารถต่อกรกับมหาอำนาจใหญ่ ๆ ได้ (ไม่เชื่อลองดูเกมฤดูกาลที่แล้วใน เอฟเอ คัพ ระหว่าง แมนฯซิตี้ กับ นิวคาสเซิล สิ :- เอาเด็กที่ไหนไม่รู้มาเตะกัน น่าเบื่อมาก) รวมทั้ง "Mission Impossible" ของทีมเล็กที่ต้องพักตัวหลักไว้ต่อสู้แย่งพื้นที่ในลีกกันต่อจนกลายเป็นว่าฟุตบอลถ้วยในระดับชาติหมดความสำคัญ และกลายเป็นเหมือน "Friendly Match" ไป

อย่างน้อยที่สุดถ้าโปรเจกต์นี้ถูกดันขึ้นมาจริง ๆ, ทีมเล็ก ๆ ในลีกต่าง ๆ ย่อมได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะอย่างน้อย ๆ โอกาส "ล้มยักษ์" ก็ยังมี และบรรดา "ยักษ์" ทั้งหลายก็ไม่สามารถจัดทีมแบบขอไปที ได้อีกต่อไป ผลของมันก็คือ ฟุตบอลถ้วย(น่าจะ)เร้าใจ และ สนุกขึ้นจากการเปิดเกมรุกใส่กันนั่นเอง !

แต่ถ้าเราจะมองกันในแง่ลบ ผลจากโปรเจกต์นี้จะกระทบกับทีมใน "กลุ่มหัวแถว" อย่างแน่นอน เพราะถ้าแชมป์บอลถ้วยได้สิทธิ์ไปเตะ ชปล. เท่ากับว่าโควตา ๔ ทีม (ในพรีเมียร์ลีก "ลีกของประเทศเรา" , กัลโช่ เซเรีย อา และลา ลีกา) ๓ ทีม (ในบุนเดสลีกา , ดัตช์ ลีก) จะถูกทอนลงมาให้เหลือน้อยลง หรือ เท่าเดิม แต่รอบคัดเลือกจะมีคิวเตะมากขึ้น ทำให้การฟอร์มทีมช่วงปรี ซีซั่น อาจทำได้ไม่เต็มที่

ของแบบนี้นานาจิตตังครับแต่ไม่ว่าจะเป็นผลยังไง

คนที่ได้กำไรและกำไรคือ ผู้ชม , บริษัทเคเบิ้ลห่วย ๆ ของบ้านเรา และ ยูฟ่า เองนั่นแหละ....


edit @ 2007/09/15 01:08:45

Comment

Comment:

Tweet


ส่วนตัวในความคิดของผม บอลถ้วยใหญ่มันน่าจะเป้นทีมใหญ่ๆ และทรงคุนค่าจิงๆมากกว่าทีมล่างๆ

ยังคิดเลยว่า บ้างทีม บางคู่ไม่น่าจะขึ้นมาเตะถ้วยนี้ได้

ผมเป็นคนนึงที่เค้าจะทำอะไรก็ทำไปเถอะ

เพราะไงๆ ก็ไม่เกี่ยวกับบอลไทยหรอก แหะๆ

#1 by Nu_New At 2007-09-15 02:21,