2007/Sep/17

ฝนเม็ดหน้าปะทะพื้นซีเมนต์อย่างไม่กลัวเจ็บ เพราะฝนไม่มีชีวิต , ในทางกลับกัน ถ้ามันมีชีวิตล่ะ ? มันจะรู้สึกหรือไม่ว่าการพุ่งชนกับอะไรบางอย่าง - ความรู้สึกอะไรบางอย่าง - มันเจ็บปวด...

จากการพิสูจน์ด้วยตัวเอง , ในบรรยากาศฝนตกปรอย ๆ แบบนี้ เพลงที่เหมาะจะเปิดเพื่อสร้างความเคลิ้ม ความสุนทรีย์ หรืออะไรทำนองนั้นมากที่สุดคือ "เพลงแจ๊ส" : )

ตอนนี้ผมค่อนข้างสนใจในแจ๊สCulture นะ อาจจะเรียกว่า Movement ของตัวเองก็ได้ เพราะเมื่อก่อนพอพูดถึงแจ๊สทีไร มันพาลคิดไปถึงเพลงที่มี Trumpet , Saxophone สำเนียงหม่นตลอดเวลา หรือไม่ก็เลยเถิดไปเล่นของสูงอย่างเพลงพระราชนิพนธ์เลย

แต่หลังจากที่พยายามจะเข้าถึงเพลงประเภทนี้ให้มาก มาก มากและมากขึ้น ผมพบความจริงบางอย่างว่า ... อันที่จริงเพลงชนิดนี้มีเสน่ห์ไม่แพ้ Rock 'n' Roll ที่ผมเทิดทูนเลย

แจ๊สสามารถ "เค้น" จินตนาการที่อยู่ภายในตัวเราได้ "ดีกว่า - better" เพลงประเภทอื่น :- Jazz music can reach your imagination out of your deep-inside soul better than other music genre...

ลองจินตนาการภาพตามนะ : ฝนตกปรอย ๆ นั่งในร้านกาแฟเล็ก ๆ ควันจากมัลโบโร่ซองสีเงินเปล่าเปลือยลอยเคว้งไร้น้ำหนัก คู่รักกางร่มให้กัน ระหว่างที่นั่งทอดสายตาไป มือก็หยิบแก้วกาแฟอุ่น ๆ ขึ้นมา...แล้วดื่ม ขณะที่เพลงแจ๊สบรรเลงเปียโนเสียงใส รวมทั้งโซโล่กีต้าร์เสียงแหลม...

แต่นั่นมันคือจินตนาการครับ , มันแค่จินตนาการ เพราะชีวิตจริง โอกาสที่เราจะได้เห็นอะไรแบบนี้ มันยากกว่าห้ามฝนตกซะอีกน่ะ เฮ้อ...

บางครั้ง แจ๊ส ก็ทำให้เราเจ็บ และ ปวด ไปได้เหมือนกัน , ไม่เชื่อ ? ลองฟังเสียงหม่น ๆ ของแซ็กโซโฟนสิ หรือสำเนียงเปียโนใน Minor Key ...

เอาเป็นว่าตอนนี้ Jazz ในระดับคุณภาพน่ะ เราสามารถเจอได้ทั่วไปในประเทศห่วย ๆ ของเราแล้ว ! ไม่ว่าจะเป็น "ของนอก" อย่าง Malene Mortensen , Ibrahim Electric , Kasper Villaum หรือ "ของ OTOP" อย่างวงแจ๊สปากน้ำโพธิ์ , วงแจ๊สแม้นศรี ฯลฯ แต่ที่ผมชอบที่สุด ทั้งหน้าตาและเสียงร้อง รวมทั้งภาคดนตรีที่เข้าถึงได้ไม่ยาก ต้องยกให้เธอครับ..

Malene Mortensen...

เป็นชาวเดนมาร์ก ปัจจุบันไม่มั่นใจว่าอายุ ๒๕ หรือ ๒๖ กันแน่ !? ชนะเลิศการประกวดร้องเพลง Jazz ในประเทศเดนมาร์ก แต่งเพลงด้วยตัวเอง รวมทั้งนำเพลงของ John Mayer และ The Eagles มา re-arrange ในแบบฉบับของ Jazz ได้อย่างยอดเยี่ยม - ใครได้ไปดูคอนเสิร์ตที่เธอเล่นเมื่อประมาณ ๒ อาทิตย์ก่อนคงรู้ดีว่ามันเยี่ยมแค่ไหน

เอาล่ะ , พล่ามมามาก เอาเป็นว่า...

เธอโดนใจคน "โสด" มาก ๆ ฮ่าๆ

Comment

Comment:

Tweet


ได้ลองฟังเพลงของ malene ตามที่พี่จ๊อบแนะนำ


เธอพลังเสียงดีจริง แต่หน้าตาโดนใจตรงไหนเหรอ หาไม่เจอ -.+
#3 by มุก (125.27.100.106) At 2007-10-07 12:52,
เพลงแจ๊สในตลาดเมืองไทยหาฟังค่อนข้างยากเลยนะครับ

ไว้ว่างๆ ผมจะลองศึกษา แนวเพลงนี้ดู

แต่มีแนวเพลงหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากเหมือนกัน

นั่นก็คือเพลงแนวสกาหนะครับ

ฟังแล้วรู้สึกว่าชีวิตมันสดใสอยู่ตลอดเวลา ^^
#2 by Nu_New At 2007-09-23 21:01,
always nice to read anything you write! really I mean it.It's quite long time I haven't talked to you.I'm doing okay.My life here is not interesting much.Aksorn makes us to be like this..haha I mean I have to study a lot which leads me to lost contacts from some of my friends..Well about your life..,be patient! You can try once again this upcoming Admission.really hope you could get what you want na.You can call me anytime.

take care

your sis*
#1 by p'nOk (58.10.198.246) At 2007-09-22 21:18,