2007/Oct/21

ทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตเป็นปัจจัยที่ ๕ หรือ ๖ ในชีวิตประจำวันของผม คงไม่มีใครเชื่อแน่ถ้าจะบอกว่าตั้งแต่ตื่นยันก่อนนอน ผมนั่งอยู่หน้ามันเกือบ ๗ หรือ ๘ ชั่วโมง

ไม่ใช่เสพย์ติดเพราะเล่นเว็บ "โชว์ตัวและหาแฟน" อย่าง Hi5 หรอก แต่อินเตอร์เน็ตก็ให้ความรู้และเพลิดเพลินมากกว่าการทำอย่างอื่น (ยกเว้นอ่านหนังสือดี ๆ และเพลงเยี่ยม ๆ)

เมื่อเช้า , ออนไลน์ MSN ได้ ๕ นาที มีสาวนิรนามส่งให้ Hi5 มาให้ดู - ผมชอบดูนะ แต่ไม่มีวันหลงผิดไปเล่นแน่นอน - ก็เลยดู ดู ดู และ...พบอะไรบางอย่าง

อะไรบางอย่างที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นมาก่อน นั่นคือ Hi5 ของ Herr บุ้ง..(อะไรไปต่อกันเอง) อันที่จริง , ทุกคนบนโลกใบนี้ก็มีสิทธิ์ที่จะเล่น Hi5 ทั้งนั้นแหละ เพียงแต่ Herr คนนี้แกเป็น "ฝ่ายซ้าย"

อะไรคือฝ่ายซ้าย ? :- ฝ่ายซ้ายถูกอธิบายในวิกิพีเดียไว้ว่า...ระบบสังคมนิยม

"ระบบสังคมนิยม ตั้งอยู่บนความคิดที่ว่าทุกคนมีสิทธิและเงินเท่าเทียมกันตั้งแต่เกิด ค่าจ้าง เวลาทำงาน เท่ากันทั้งหมด คุณอาจคิดว่า ระบบนี้อาจจะฟังดูดี แต่ทุกประเทศที่เป็นคอมมิวนิสต์(ยกเว้นรัสเซีย)เกือบจะไม่มีอะไรกินอยู่แล้ว"

หรือจะเอา English version :- "The modern socialist movement had its origin largely in the working class movement of the late-19th century. In this period, the term "socialism" was first used in connection with European social critics who criticized capitalism and private property. For Karl Marx, who helped establish and define the modern socialist movement, socialism would be the socioeconomic system that arises after the proletarian revolution where the means of production are owned collectively. This society would then progress into communism."

ในขณะที่คนอื่น(ทั้งประเทศ)ไม่มี Hi5 แต่ไอ้หนุ่มฝ่ายซ้ายคนนี้มี...มันไม่ได้ต่างอะไรจากการบอกว่าตัวเองเป็นฝ่ายซ้าย แต่มีบ้านหลังใหญ่กว่าคนอื่นหรอกนะ หึหึ..

เมื่อก่อนผม(เคย)เชื่อว่าระบบสังคมนิยมนี้จะสามารถจัดการปัญหาพื้นฐานทางเศรษฐกิจได้ แต่หลังจากนั่งคิดไปคิดมาดี ๆ แล้ว บนโลกนี้ (ณ เวลานี้) ไม่มีอะไรดีไปกว่า "ทุนนิยมประชาธิปไตย" แล้ว เพราะบนโลกนี้ "ความเท่าเทียม" มันเป็นแค่สิ่งสมมติขึ้นมาเท่านั้น

แต่ช่างเหอะ - ยังไงก็แล้วแต่ - "สังคมขนาดใหญ่ที่ไอ้หนุ่มคนนี้อยู่" มันก็มีแต่พวก "ดีแต่ปาก" ทั้งนั้น !

ปล. ไม่พอใจก็ด่ากูแต่ในบล็อคนี้นะ ขอความกรุณาอย่าลามไปที่ MSN ขอบคุณมาก ฮ่า ๆ

 

คารล์ มาร์กซ์ คงเซ็งหลังจากได้อ่านไอ้สิ่งที่กูสบถไปหน้านี้ว่ะ ๕๕

Comment

Comment:

Tweet


คารล์ มาร์กซ์ มันไม่ได้เรื่อง ไม่เคยทำงานเลยซักอย่างเดียวในชีวิต ใช้เเต่มรดกตระกูล(ง่ายๆเกาะพ่อกิน) มันไม่เคยทำงาน ไม่เคยลำบาก ....?? and he talk about suffering and equality??? don't make me laugh!!
#4 by พี่วา (58.64.40.230) At 2007-11-13 03:33,
นั่นสิ.. .
#3 by มุก (125.27.103.110) At 2007-10-23 21:31,
เฮ้อออ

ไม่มีอะไรจะกล่าว

ณ จุดๆนี้
#2 by น้ำหวาน (58.9.159.193) At 2007-10-22 17:13,
ถ้าข้อมูลผมไม่ผิดพลาด

มรว. คึกฤทธิ์ เคยให้นิยายคนประเภทนี้ไว้ว่า "พวกซ้ายไร้เดียงสา" ครับ

ไร้เสียงสา จนไม่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง

อุดมการณ์น่ะมีได้ แต่มีทิศมีทางหน่อย

มหาลัยเราคนแบบนี้เยอะนะครับ...
#1 by So Gallagher At 2007-10-21 16:58,