2007/Nov/21

เดี๋ยวนี้โลกร้อนขึ้นเยอะนะครับ...

นี่ขนาดเมืองไทยเข้าฤดูหนาวแล้ว ผมยังเห็นว่าอากาศไม่ได้มีทีท่าจะเย็นลงเลย แถมบางครั้งช่วงเที่ยงวันยังนึกในใจกับตัวเองว่า - นี่มันฤดูร้อนรึเปล่าวะ ?

ปกติช่วงนี้ของปี ถ้าเป็นเมื่อก่อนสมัยเราเรียนประถม คงได้เอาเสื้อกันหนาวสวย ๆ มาอวดความรวยความเท่กันแล้ว แต่ตอนนี้ผู้ประกอบการพวกเสื้อหนาวคงได้แต่เกาหัวแกรก ๆ แล้วก็สงสัยว่าอะไรมันเกิดขึ้นวะ ? ส่วนคนที่อยากตอบ (หรือจะเรียกว่าพวกชอบโยง ยังไงก็แล้วแต่..) คงจะบอกว่า

"อ๋อ...ช่วงนี้เราเจอปัญหาภาวะโลกร้อนน่ะ"

โลกร้อน โลกร้อน โลกร้อน โลกร้อน - ทุกคนโยนคำ ๆ นี้ใส่กันเสมอยามที่แดดกระทบหน้าแรงเกินไป - แต่นั่นมันก็ไม่ได้สำคัญเท่าไหร่ อันที่จริงประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่โลกร้อนยังไง แต่ประเด็นคือ

"เราจะแก้มันในทางไหนต่างหากล่ะ !"

ปัจจุบันมีแคมเปญต่าง ๆ มากมายออกมา มีทั้งดี และ "เหี้ย" (ขอยืนยันคำนี้ว่ามัน เหี้ย จริง ๆ) ไอ้ที่ดีก็อย่างเช่น Say no to Plastic bag , จักรยานลดโลกร้อน , กลุ่มหญ้าอ่อน (กัป - กูโฆษณาให้ฟรี ไม่คิดเงิน ฮ่า ๆ) ของนิสิตจุฬาฯ เป็นต้น ส่วนไอ้ที่แสวงหาประโยชน์จากโลกของเรายามวิกฤตก็เช่น "ประกวดดนตรีลดโลกร้อน" , "ประหยัดแอร์ลดโลกร้อน(ทั้ง ๆ ที่เปิด ๒๒ องศาทั้งวัน)"

ลองนั่งคิดเล่น ๆ ดูว่าการประกวดดนตรีต้องใช้อะไรบ้าง ?

๑.สถานที่

๒.ไฟฟ้า

๓.เครื่องดนตรี

๔.ผู้ชม

๕.เวที

ตั้งแต่เบอร์ ๒ - ๕ ทุกอย่างล้วนใช้น้ำมันในการขนส่งทั้งนั้น แล้ว...การใช้รถนี่มันช่วยให้โลกเย็นลงตรงไหนวะ ? หรือห้างบางห้างที่ยิ่งใหญ่มโหฬารแถบสยามสแควร์ที่เปิดแอร์ ๒๒ องศาตั้งแต่ห้างเปิดยันปิด...แม้แต่ส้วมมันก็ยังเปิด แบบนี้โลกเราจะเย็นขึ้น ?

ตอนนี้ยังไม่สายนะ ถ้าเราจะกลับตัวกลับใจ ไม่มัว "ดีแต่ปาก" อยู่

และก็ขอร้องกันมาตรงนี้เลยว่า จะลดโลกร้อนน่ะ ก็ไม่ต้องบอกใคร ทำตัวเองให้ดีก็พอ และที่สำคัญคืออย่ามาโยงเรื่องอื่นมั่วซั่ว น่ารำคาญน่ะ

และนี่คือการบ่นพึมพำของคนที่ได้รับผลกระทบจาก "โลกร้อน ๆ"

edit @ 21 Nov 2007 02:45:19 by Jobbo

Comment

Comment:

Tweet


น่ากลัว sad smile ทำร้ายโลกมาก มันก็สะท้อนกลับมาทำร้ายเราคืน angry smile
#2 by บี (202.139.223.18) At 2007-11-30 22:53,
http://www.blackle.com/

แบล็กเกิลครับ ใช้แทนกูเกิล จะลดพลังงาน ลดโลกร้อนได้